Tổng hợp biển báo giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay

0
987

Một yếu tố không thể thiếu trong hệ thống Luật giao thông đường bộ Việt Nam đó là biển báo giao thông đường bộ. Cho dù bạn điều khiển bất cứ loại phương tiện nào thì đều phải hiểu và nắm rõ ý nghĩa của các biển báo.

Xem thêm:

Chắc hẳn đối với nhiều người lái xe, những mẹo học biển báo giao thông B2 600 câu đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đó mới chỉ là những mẹo lý thuyết, việc nắm rõ những biển báo giao thông đường bộ 2021 vẫn rất quan trọng khi thực sự tham gia giao thông trên đường.

Hãy cùng thanhnien.edu.vn tổng hợp biển báo giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay trong bài viết sau đây nhé!

Tổng hợp biển báo giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay

Biển báo giao thông là các loại biển hiệu được đặt trên đường mang các thông tin cần truyền đạt đến cho người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông có trách nhiệm đó là quan sát và nắm bắt được các thông tin cơ bản trên biển báo. Và phải tuân thủ theo những chỉ dẫn, hiệu lệnh trên biển báo nếu không sẽ vi phạm luật giao thông.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, biển báo giao thông bao gồm 6 loại với từng mục đích khác nhau. Sau đây ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về từng loại biển báo này nhé!

Biển cấm

Biển cấm
Biển cấm

Biển báo cấm là nhóm biển báo với mục đích biểu thị các tác vụ mà người tham gia giao thông không được thi hành. Người đi đường cần phải tuân thủ, chấp hành theo những gì đã được quy định trên biển báo, không tuân theo thì sẽ bị coi là vi phạm luật giao thông.

Trong đó, biển báo giao thông cấm có tất cả 56 biển báo thuộc 39 loại và được đánh số từ 101 đến 139.

Biển báo cấm thường có viền màu đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen. Điều đó thể hiện được những điều cấm hay sự hạn chế đi lại của các phương tiện cơ giới, phương tiện thô sơ và người đi bộ.

Biển nguy hiểm

Biển nguy hiểm
Biển nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có mục đích là cảnh báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra cho người tham gia giao thông. Nếu đang lưu thông trên đường mà bạn gặp phải biển báo nguy hiểm thì hãy thực hiện như sau để đảm bảo an toàn giao thông:

  • Đầu tiên hãy giảm tốc độ xuống, để có thể nhận biết rõ nội dung cảnh báo của biển báo nguy hiểm
  • Sau khi xem xét và hiểu rõ nội dung của biển báo nguy hiểm thì cân nhắc và đưa ra các phương án xử lý phù hợp

Trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ hiện tại đang có 46 biển báo nguy hiểm được đánh số từ 201 đến 246. Biển báo giao thông nguy hiểm có dạng biển báo giao thông hình tam giác, viền màu đỏ và nền màu vàng.

Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn
Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn là các loại biển báo chỉ dẫn hướng đi hoặc những điều người tham gia giao thông cần phải biết. Có thể hiểu đơn giản là chức năng của nhóm biển báo này là hướng dẫn cho những người tham gia giao thông.

Vì là để hướng dẫn nên các biển báo chỉ dẫn này thường rất chi tiết và dễ hiểu. Có tất cả 48 loại biển chỉ dẫn, được đánh số từ 401 đến 448 trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ Việt Nam.

Biển chỉ dẫn có thiết kế hình vuông hoặc là hình chữ nhật trên nền màu xanh dương nhạt. Và thông tin trên biển thường được biểu thị là màu trắng.

Biển hiệu lệnh

Biển hiệu lệnh
Biển hiệu lệnh

Biển báo hiệu lệnh biểu thị các hiệu lệnh mà những người tham gia giao thông trên đường cần phải tuân theo. Biển hiệu lệnh sẽ có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một số làn đường một chiều xe chạy.

Biển hiệu lệnh bao gồm tất cả 9 kiểu được đánh số từ 301 cho đến 309. Thiết kế của những biển báo hiệu lệnh là dạng hình tròn có nền màu xanh dương nhạt. Thông tin được biểu thị trên biển thì là màu trắng.

Biển báo phụ

Biển báo phụ
Biển báo phụ

Biển phụ có công dụng là để bổ sung và hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin của 4 loại biển báo trên. Biển báo loại này thường được đặt bên dưới biển báo chính, để bổ sung hoặc cụ thể hóa đối tượng áp dụng cho biển báo chính.

Có tất cả 10 loại biển báo phụ được đánh dấu từ 501 cho đến 510. Biển báo phụ thường có hình vuông hoặc là hình chữ nhật màu trắng với viền đen. Các chi tiết bên trong biển báo phụ thường có màu đen hoặc đỏ.

Trên đây chuyên mục tổng hợp đã mang đến cho bạn những thông tin về tổng hợp các loại biển báo giao thông đường bộ Việt Nam hiện nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here