Thủ tục nhập trạch về nhà mới đúng chuẩn

0
335

Theo quan niệm của người Việt thì khi chuyển về nhà mới cần phải cúng lễ nhập trạch để xin phép thần linh và ông bà tổ tiên. Vì vậy thủ tục nhập trạch về nhà mới rất quan trọng và cần phải được thực hiện chỉn chu.

Xem thêm:

Thủ tục nhập trạch về nhà mới rất thiêng liêng và không thể sơ sài được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ tục nhập trạch nhà mới như thế nào mới đúng chuẩn. Dưới đây Thanhnien.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn thủ tục nhập trạch nhà mới chi tiết nhất.

Ý nghĩa lễ nhập trạch nhà mới

Ý nghĩa lễ nhập trạch nhà mới
Ý nghĩa lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch hay còn gọi là cúng về nhà mới, đây là một nghi lễ truyền thống của người Việt. Nghi lễ này được thực hiện khi bạn chuyển vào sinh sống tại nhà mới xây hoặc mới mua.

Nghi thức này được xem là một bước đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản tại địa phương bạn cư trú. Đây là một lời thông báo, xin phép thần linh cho bạn được ở tại đây và cầu mong thần linh che chở, phù hộ cho cả gia đình

Quy trình cúng nhập trạch nhà mới

Cúng nhập trạch nhà mới cần đúng phong thủy và thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. Dưới đây là quy trình cúng nhập trạch nhà mới chi tiết:

Xem ngày tốt

Xem ngày tốt
Xem ngày tốt

Đầu tiên bạn cần phải xem ngày giờ tốt thích hợp để cúng lễ nhập trạch. Đây là điều rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn khi sinh sống tại nhà mới.

Thường người ta sẽ chọn ngày nhập trạch theo 3 cách sau:

 • Chọn ngày, giờ tốt theo giờ Hoàng Đạo: Giờ hoàng đạo là khung thời gian mà trời đất giao hợp, thuận lợi cho tất cả mọi việc bao gồm nhập trạch vào nhà mới.
 • Chọn ngày hợp tuổi gia chủ: Bạn có thể nhờ thầy phong thủy xem giúp ngày giờ hợp với tuổi gia chủ để dọn vào nhà mới được may mắn và tài lộc.
 • Chọn ngày theo hướng nhà: Đây là một phương pháp rất thường được áp dụng. Tùy theo hướng nhà của mình mà bạn chọn ngày nhập trạch phù hợp.

Chuẩn bị mâm lễ

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch

Mâm lễ cúng nhập trạch là một phần giúp bạn thể hiện được lòng thành của mình với thần linh. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà mâm lễ cúng sẽ khác nhau.

Thông thường mâm lễ cúng nhập trạch sẽ gồm các lễ vật như sau:

 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây tươi, ngon. Tùy từng vùng miền bạn sẽ chọn được những loại trái cây phù hợp. Thường người ta sẽ chọn các loại trái cây tròn, màu tươi và không có gai.
 • Mâm hương hoa gồm hoa tươi, ba miếng trầu cau, muối, gạo, nước, đồ mã,…
 • Mâm rượu thịt: Bộ tam sên gồm tôm luộc, trứng luộc và thịt luộc, gà luộc nguyên con hoặc heo quay, xôi, thuốc lá, trà, rượu.

Thủ tục làm lễ nhập trạch

Thủ tục làm lễ nhập trạch
Thủ tục làm lễ nhập trạch

Thủ tục cúng lễ nhập trạch khá đơn giản, bạn có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng như sau:

 • Đầu tiên cần chuẩn bị bếp than đặt ngay cửa chính vào nhà. Gia chủ sẽ cầm bát hương thờ ông bà tổ tiên hoặc Thổ công bước vào đầu tiên và bước qua bếp than. Lưu ý cần bước chân trái trước rồi mới đến chân phải.
 • Tiếp theo các thành viên khác trong gia đình sẽ lần lượt bước vào nhà theo thứ tự từ lớn đến bé. Mỗi thành viên cần phải mang theo một đồ vật vào nhà mới như tiền, vàng, tượng thần tài,….. Tránh đi tay không vào nhà mới.
 • Khi vào nhà mới bạn cần bật hết đèn điện trong nhà lên, mở cửa chính, cửa sổ để hút vượng khí. 
 • Tiếp theo cần bày mâm cúng lễ nhập trạch ngay ngắn, gọn gàng và thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới và làm lễ rước ông bà tổ tiên.
 • Kế đến gia chủ sẽ đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới và thắp hương bái tạ thần linh tổ tiên.
 • Bạn cần phải khai bếp lửa, đun nước sôi khoảng 5-10 phút dùng để pha trà dâng lên cúng ông bà tổ tiên.
 • Khi nhang tàn thì bạn tiến hành hóa vàng mã và kết thúc buổi lễ. Sau khi hoàn thành lễ cúng nhập trạch thì bạn có thể bố trí lại đồ đạc trong nhà  sao cho phù hợp với phong thủy.

Trên đây chuyên mục Tổng hợp Thanhnien.edu.vn đã chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về thủ tục cúng nhập trạch nhà mới đúng chuẩn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ thực hiện nghi lễ nhập trạch đúng nhất. Cảm ơn các bạn xem bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here