Nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn thì tốt nhất

0
385

Mua nhà là mơ ước của rất nhiều người. Có người sẽ lựa chọn mua nhà xây sẵn để đỡ mất thời gian cho việc quản lý xây dựng. Nhưng cũng sẽ có người muốn mua đất tự xây một căn nhà riêng theo đúng sở thích của mình. Vậy giữa việc mua đất xây nhà và mua nhà xây sẵn thì cái nào sẽ có lợi hơn? 

Để giải đáp băn khoăn cho các cặp vợ chồng trẻ, những người có ý định mua nhà thì hôm nay Thanhnien.edu.vn sẽ lập một bảng so sánh tổng quan giữa hai loại để các bạn dễ chọn lựa theo nhu cầu của mình nhé!

Xem thêm bài hữu ích:

So sánh giữa mua đất tự xây nhà và mua nhà xây sẵn

Bảng so sánh giữa mua đất tự xây nhà và mua nhà xây sẵn
Bảng so sánh giữa mua đất tự xây nhà và mua nhà xây sẵn

Khi đứng trước việc mua nhà mới nhiều người sẽ không khỏi băn khoăn giữa hai vấn đề là nên mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi xây nhà. Bảng dưới đây sẽ chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của hai loại hình này: 

Tiêu chí Mua đất xây nhà Mua nhà xây sẵn
Chi phí – Nếu biết cách tính toán các khoản như thiết kế, nguyên liệu, nhân lực,…dự trù chi phí thì tự xây nhà sẽ tiết kiệm được nhiều hơn là mua căn nhà xây sẵn.

– Đối với những người chưa tiết kiệm đủ tiền mua nhà thì có thể mua sẵn mặt bằng và để dành thêm xây nhà.

– Việc mua đất tự xây nhà có thể bạn vẫn phải mất tiền thuê trọ trong thời gian chờ nhà mới được xây xong, so với việc mua nhà sẵn thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng tiền thuê trọ này. Nên cần cân nhắc về tài chính trước khi chọn mua đất xây nhà.

– Phải dự trù sẵn những khoản phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà.

– Mua nhà mới xây do các công trình xây dựng hàng loạt thì giá bán cũng không thấp hơn so với thị trường, vì chi phí xây dựng thường đã được tính vào tổng giá trị nhà đất. Nhiều trường hợp còn bị đội giá lên cao hơn so với giá mặt bằng chung do các dịch vụ đi kèm.

– Mua nhà đã qua sử dụng: Chi phí thường sẽ rẻ hơn so với mua đất tự xây nhà, do phải còn tính đến khấu hao vì ngôi nhà đã qua sử dụng và nhà đã xây lên rồi thì việc bán đất sẽ khó hơn là bán đất trống. Nếu may mắn chọn được ngôi nhà xây dựng chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm được tầm 35% đến 50% so với chi phí xây một căn nhà thông thường.

– Khi mua nhà sẵn chúng ta đã biết được nhà có gì và cần làm gì thì sẽ không bị mất thêm phí phát sinh, chi phí có thể dự trù chính xác.

Thời gian hoàn thiện Việc tìm đất để xây nhà sẽ mất ít thời gian hơn, nhưng mà sau đó bạn phải bỏ nhiều thời gian để thiết kế, xin giấy phép xây nhà. Không thể dọn vào ở luôn mà phải đợi căn nhà được xây dựng xong Việc mua một căn nhà xây sẵn thì bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu về vị trí, giá cả, chất lượng, phong thuỷ… Nhưng bù lại sau khi mua thì bạn có thể dọn vào ở luôn.
Chất lượng Việc mua đất xây nhà sẽ đảm bảo chất lượng cho bạn hơn, trong quá trình thi công bạn cần có mặt thường xuyên để giám sát, xem tiến độ và phải lựa chọn các đơn vị thi công uy tín. – Nếu bạn mua nhà do người chủ cũ tự xây dựng để ở thì chất lượng sẽ tốt hơn, chi phí sửa chữa cũng không quá cao.

– Nếu bạn mua những căn nhà dự án, nhà với mục đích thương mại thì phải xem xét kỹ lưỡng về chất lượng công trình, nội thất cũng như những dịch vụ đi kèm.

Phong thuỷ ngôi nhà Người mua đất có thể hoàn toàn chủ động về phong thuỷ hướng nhà, vị trí, cách chia các khu trong nhà, hướng đất để xây nhà… sao cho phù hợp nhất với gia chủ. – Khi mua nhà sẵn bạn cần tìm hiểu kĩ lịch sử ngôi nhà trước đây, nếu không sẽ dễ mua nhầm những căn nhà phong thuỷ không tốt, ví dụ như căn nhà từng có người xảy ra tai nạn, nhà chủ cũ làm ăn không lên hoặc có vấn đề xấu khiến người ta phải bán căn nhà đó đi.

– Người mua nhà sẽ bị động về việc phong thuỷ hướng nhà, hình dáng căn nhà hay cách chia phòng.

– Tuy nhiên bạn cũng có thể hỏi ý thầy phong thuỷ để sửa lại nhưng có thể phát sinh thêm chi phí.

Chi phí hàng tháng Mua đất xây nhà thì không tốn phí hàng tháng do đó là thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của gia chủ. Nếu mua chung cư hoặc căn hộ dịch vụ thì mỗi tháng chủ hộ phải trả phí dịch vụ, phí bảo vệ, phí gửi xe…

Vậy nên mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà ?

Tự xây nhà chúng ta có thể lên ý tưởng thiết kế cho căn nhà của mình
Tự xây nhà chúng ta có thể lên ý tưởng thiết kế cho căn nhà của mình

Qua bảng so sánh trên, phương án mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà đều có những ưu và nhược điểm, chủ yếu là tùy vào năng lực tài chính, sở thích, mong muốn và nguyện vọng của gia đình bạn. 

  • Nếu bạn là người thường xuyên bận rộn và không am hiểu về lĩnh vực xây dựng, cũng như không có nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng thiết kế nhà thì bạn nên chọn phương án mua nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ về các công ty môi giới bất động sản để chọn ra nơi uy tín nhất, bảo hành nhà phải trên 24 tháng. 
  • Nếu bạn là người có nhiều thời gian, có hiểu biết về xây dựng và cũng chưa có nhu cầu dọn nhà gấp thì có thể tự lên ý tưởng cho ngôi nhà mơ ước của mình, mua đất rồi xây nhà là một phương án lý tưởng.
Nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn
Nên mua đất tự xây nhà hay mua nhà xây sẵn

Trên đây là bài đánh giá bất động sản sơ lược của Thanh niên về việc mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà. Để có được một căn nhà như ý, thì bạn phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ thị trường nhà đất, xem xét các vấn đề tài chính phát sinh và định hình rõ căn nhà mong muốn trước khi ra quyết định mua nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here