Lái xe ô tô 4-7 chỗ ngồi cần bằng gì?

0
856

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô 4 chỗ, 7 chỗ ngồi? Bạn không biết nên học bằng lái xe hạng nào để được lái loại xe này?

Xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ ngồi là loại xe ô tô thông dụng nhất đang được sử dụng tại Việt Nam. Loại xe này thường được sử dụng trong gia đình hoặc sử dụng khi lái taxi hay các dịch vụ xe công nghệ. Vậy bạn nên học bằng lái xe nào để lái được xe loại này.

Tìm hiểu chung về xe 4 chỗ và 7 chỗ

Tìm hiểu chung về xe 4 chỗ và 7 chỗ
Tìm hiểu chung về xe 4 chỗ và 7 chỗ

Xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ thường được sử dụng trong cơ quan hoặc gia đình. Xe được thiết kế với sức chứa 4 chỗ ngồi hoặc 7 chỗ ngồi tính cả chỗ ngồi của tài xế. Loại xe này được sử dụng để chở người hoặc hàng hóa có sức chứa tương ứng. 

Có một số dòng xe 4 chỗ ngồi, 7 chỗ ngồi phổ biến là xe Toyota, Hyundai,…Và xe ô tô sẽ chia ra làm 2 loại nữa là xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động.

Xem thêm:

Và các tài xế xe taxi cũng sử dụng loại xe 4 chỗ ngồi hoặc 7 chỗ ngồi. Vậy để lái xe taxi và 4 chỗ, 7 chỗ cho gia đình bạn nên học loại bằng nào? Tìm hiểu ở phần kế tiếp nhé!

Lái xe 4 chỗ, 7 chỗ cần loại bằng nào?

Lái xe 4 chỗ, 7 chỗ cần loại bằng nào?
Lái xe 4 chỗ, 7 chỗ cần loại bằng nào?

Xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ được phân loại thành xe dưới 9 chỗ ngồi. Và theo quy định của Bộ GTVT, để lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi bạn cần phải có bằng lái xe từ hạng B trở lên. Bằng lái xe ô tô hạng B có 2 loại là B1 và B2.

Bằng lái xe ô tô số tự động B1: Không được phép hành nghề lái xe và được điều khiển xe ô tô số tự động chở người 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải có trọng tải dưới 3.5 tấn.

Bằng lái xe ô tô B2: Cho phép hành nghề lái xe và được điều khiển xe ô tô số tự động và ô tô số sàn chở người từ 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải dưới 3.5 tấn.

Từ bằng B1 trở lên sẽ lái được xe ô tô 4 chỗ
Từ bằng B1 trở lên sẽ lái được xe ô tô 4 chỗ

Ngoài ra những loại bằng lái xe hạng cao hơn như C, D, E bạn vẫn lái được xe ô tô 4 chỗ ngồi và 7 chỗ ngồi, cụ thể:

  • Bằng lái xe hạng C theo quy định bạn được điều khiển tất cả các loại xe trong bằng B1, B2 và được lái xe ô tô tải từ 3.5 tấn trở lên
  • Bằng lái xe hạng D được lái xe được lái xe từ 10 – 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho bằng B1, B2, C.
  • Bằng lái xe hạng E được lái xe theo quy định cho hạng D và xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.

Chính vì vậy nếu bạn muốn lái xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ thì bạn cần phải có bằng lái xe từ B1 trở lên.

Thông thường nếu bạn chỉ muốn lái xe ô tô 4 chỗ hoặc 7 chỗ sử dụng trong gia đình thì bạn chỉ cần thi bằng lái xe B1 là được. Trường hợp bạn muốn lái xe để kinh doanh vận tải hoặc lái xe taxi thì bạn phải thi bằng lái xe B2. 

Lưu ý: Bằng lái xe B1 có thời hạn sử dụng cho nữ đến 55 tuổi và nam là 60 tuổi. Bằng B2 có thời hạn là 10 năm. Các loại bằng C, D, E thì thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp phép.

Xem thêm: Tổng hợp

Như vậy để lái xe ô tô chở người 4-7 chỗ ngồi bạn cần có tối thiểu là bằng lái xe hạng B1. Hy vọng bài viết này thật sự hữu ích với bạn.

Nguồn: https://thethaothanhnien.net 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here