Kinh nghiệm giúp tránh mua “hớ” khi đi mua nhà cũ

0
338

Mua lại những căn nhà cũ thay vì nhà mới chính là giải pháp tốt nhất cho các gia đình có nguồn kinh tế eo hẹp. Tuy nhiên, nếu không đủ kinh nghiệm thì bạn dễ mua “hớ’’ phải những căn nhà kém chất lượng so với giá thành. 

Bài viết sau đây Thanh niên xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi mua nhà cũ để tránh việc hối hận về sau này. 

Xem xét vị trí ngôi nhà cũ 

Xem xét kĩ vị trí căn nhà
Xem xét kĩ vị trí căn nhà

Vị trí căn nhà chính là vấn đề quan trọng nhất khi mua nhà, bởi nó sẽ ảnh hưởng về phong thuỷ, cuộc sống có khi là kinh tế sức khỏe của cả gia đình. Tốt nhất là có thể mời thầy phong thuỷ đến xem giúp. 

Khi mua, bạn cần cân nhắc kĩ xem gần căn nhà mình có trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại… hay thuận tiện cho việc đi lại sinh hoạt của gia đình mình hay không. 

Lịch sử của ngôi nhà cũ 

Nên tìm hiểu lịch sửa ngôi nhà của chủ cũ
Nên tìm hiểu lịch sửa ngôi nhà của chủ cũ

Khi mua nhà sẵn bạn cần tìm hiểu kĩ lịch sử ngôi nhà trước đây, nếu không sẽ dễ dẫn đến mua nhầm những căn nhà phong thuỷ không tốt, ví dụ như căn nhà từng có người xảy ra tai nạn, nhà chủ cũ làm ăn không lên hoặc có vấn đề xấu khiến người ta phải bán căn nhà đó đi. 

Nên tìm hiểu về lý do tại sao chủ trước lại muốn bán căn nhà trước khi mua để tránh những điều rắc rối không mong muốn về sau này đến từ bất động sản đó. 

Chất lượng hạ tầng ngôi nhà cũ 

Không nên mua những căn nhà quá cũ sẽ khó tu sửa lại.
Không nên mua những căn nhà quá cũ sẽ khó tu sửa lại

Những ngôi nhà đã qua sử dụng thường gặp phải 3 vấn đề sau: 

  • Nhà bị dột khi mưa hoặc thấm nước từ tầng trên xuống đối với nhà chung cư
  • Hệ thống điện nước kém chất lượng. 
  • Vách tường bị nứt nẻ không an toàn.

Vì vậy, bạn cần phải thận trọng quan sát về kết cấu và thiết kế của ngôi nhà trước khi mua. Trong trường hợp không cảm thấy chắc chắn, thì nên nhờ những người có chuyên môn đến xem giúp. 

Tránh mua những căn nhà tập thể hay căn chung cư có lịch sử xây dựng quá lâu 20 – 30 năm vì nó có thể khó cải tạo, các tiện ích không còn đảm bảo và dễ xảy ra nguy hiểm cho gia đình bạn.

Xem thêm bài hữu ích:

Môi trường xung quanh ngôi nhà cũ

Tham khảo chất lượng môi trường xung quanh
Tham khảo chất lượng môi trường xung quanh

Một trong những lí do khiến chủ cũ dọn nhà đi có thể là do tác động từ môi trường, hàng xóm xung quanh, dân trí thấp hoặc tệ nạn xã hội. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến cuộc sống về lâu dài của bạn. 

Nên nếu bạn cảm thấy môi trường hoặc người dân sống xung quanh không được tốt thì nên suy nghĩ kỹ. Vì đó có thể còn tác động lớn đến con cái của bạn sau này. 

Giấy tờ pháp lý ngôi nhà cũ 

Giấy tờ pháp lí phải đầy đủ, minh bạch .jpg

Cho dù bạn tự mua nhà hay qua bên trung gian thì đều phải quan tâm kĩ đến vấn đề pháp lý của căn nhà. Khi được xem sổ đỏ, bạn hãy lưu ý kĩ những thông tin trong sổ và thực tế ngôi nhà. Ví dụ diện tích nhà là 60m2 nhưng trong sổ ghi 50m2 thì có thể họ đã lấn chiếm thêm 10m2. Những căn như vậy về sau bạn có thể bị dính những vấn đề về pháp lý và kiện tụng rắc rối. 

Hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn không bị thế chấp ngân hàng, nhà đang có tranh chấp, trong diện vi hoạch. 

Nội thất trong ngôi nhà cũ 

Tính toán nội thất trong nhà xem cần tu sửa nhiều không
Tính toán nội thất trong nhà xem cần tu sửa nhiều không

Bạn nên xem kĩ kiến trúc ngôi nhà có hợp hay không, nội thất trong nhà có cần phải sửa chữa gì nhiều không. Để có thể thương lượng giá cả lại với chủ nhà và dự trù chi phí sửa nhà phù hợp. 

Việc xem xét kỹ lưỡng các vấn đề trước khi mua nhà sẽ giúp bạn tránh được rắc rối về sau này, tiết kiệm được các khoản chi phí không cần thiết. Bài viết trên Thanh niên đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm chính khi mua lại nhà cũ. Chúc bạn tìm được căn nhà phù hợp với gia đình của mình nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here