Hướng dẫn bí quyết lựa chọn máy hàn Inox

0
422

Những dòng máy hàn điện tử hiện nay như máy hàn que, máy hàn Mig hay máy hàn Tig đều có thể sử dụng để hàn vật liệu inox, tuy nhiên đâu mới thực sự là dòng máy hàn tốt nhất thích hợp để hàn Inox và cho ra hiệu quả cao. 

Để giúp bạn có thêm những kinh nghiệm khi lựa chọn máy hàn inox, Thiết Bị Khang An đã tổng hợp những kiến thức cùng với những kinh nghiệm của mình, và xin được chia sẻ bài viết “Hướng dẫn bí quyết lựa chọn máy hàn Inox” giải đáp những vướng mắc của bạn. 

Cách chọn máy hàn inox 

Vật liệu inox là vật liệu thường được sử dụng và có tính ứng dụng cao bởi tính chất khó bị ăn mòn, hay không bị oxy hóa ngoài không khí. Tuy nhiên không phải vật liệu inox nào cũng có thể làm được, và khi hàn vật liệu inox cần phải chọn lựa máy hàn phù hợp. 

>>>> Cập nhật thêm thông tin hữu ích: 

Hàn inox bằng máy hàn que

Với những mối hàn có độ dày từ 2mm – 7mm người ta sử dụng phương pháp hàn que, và que hàn được chọn là que hàn thép không gỉ có bọc bazo, lưu ý cần thực hiện sấy que hàn trước khi hàn. 

Hàn inox bằng máy hàn que
Hàn inox bằng máy hàn que

Hàn inox bằng máy hàn Tig 

Với những vật liệu có độ dày từ 7mm hoặc dưới 1,5mm thì có thể lựa chọn phương pháp hàn Tig để cho ra hiệu quả cao hơn. Thêm vào đó, máy hàn Tig có chức năng xung vì thế mà vùng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cũng hạn chế, từ đó mối hàn cũng ít khuyết tật hơn. Hiện nay, một số máy hàn Tig được trang bị thêm chức năng hàn que vì thế mà có thể áp dụng hàn vật liệu với độ dày khác nhau, điều chỉnh cũng linh hoạt hơn. 

Hàn inox bằng máy hàn Tig 
Hàn inox bằng máy hàn Tig

Nhìn chung thì không phải máy hàn Tig nào cũng giống nhau về công tắc và các núm điều chỉnh được trang bị trên máy, tuy nhiên với những máy hàn Tig sử dụng khí Argon đều có có tính năng sử dụng tượng tự như nhau. 

Chế độ 2T trong hàn Tig 

Theo kinh nghiệm của Thiết Bị Khang An, chế độ 2T nghĩa là bạn bóp cò súng, máy sẽ hàn và nhả cò súng máy sẽ ngắt, vì thế bạn cần giữ cò súng suốt quá trình hàn. Với phương pháp hàn Tig chế độ 2T rất thích hợp với những vật liệu hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết dày và những mối hàn không yêu cầu độ tinh xảo của mối hàn cao.” Nguồn: https://thietbikhangan.vn

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ upslope hoặc downslope cho chế độ này, cơ chế thực hiện như sau: 

  • (Upslope) Ấn công tắc, máy sẽ cung cấp nước và chuyển sang dòng bắt đầu, lúc này dòng hàn sẽ tăng từ khởi động sang dòng hàn chính.
  • Nhả công tắc dòng hàn sẽ giảm xuống dòng hàn kết thúc chính là ở chế độ downslope, quá trình hàn sẽ kết thúc. 

Bạn có thể tận dụng, tăng giảm dòng hàn trong chế độ hàn 2T, bằng cách trong lúc dòng hàn giảm downslope bạn thực hiện thay que hàn, khi ấy máy sẽ chuyển sang một chu kỳ 2T khác và bạn tăng từ từ lên dòng hàn chính. 

Chế độ hàn 4T trong hàn Tig

So với chế độ 2T thì chế độ 4T có phần khác hơn một chút đó chính là bấm công tắc ở lần đầu thì hồ quang sẽ bắt đầu và được thiết lập ở mức thấp. Nhả công tắc, dòng hàn tăng từ từ lên dòng hàn chính, bấm công tắc lần 2 thì dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc, và khi nhả công tắc lần 2 dòng hàn mới được kết thúc triệt để. 

Hàn inox với máy hàn Mig

Hàn inox với máy hàn Mig
Hàn inox với máy hàn Mig

Máy hàn Mig rất thân thiện có thể hàn được những loại vật liệu hàn có độ dày mỏng khác nhau, bạn có thể sử dụng môi trường hàn với khí trơ, khí hoạt tính hoặc khí hỗn hợp. Tuy nhiên khi hàn với khí hỗn hợp bạn cần đảm bảo phải có đủ nguyên tố oxi và nguyên tố tạo cacbit như Titan và Nhôm.” Nguồn: Thiết Bị Khang An 

Hàn vật liệu inox cần phải chọn được máy hàn phù hợp để đem đến hiệu quả khi hàn và hạn chế được những khuyết tật trong quá trình hàn. Với những kiến thức “Hướng dẫn bí quyết lựa chọn máy hàn Inox’ được cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giúp ích được cho bạn, mọi thông tin chi tiết hoặc thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Nguồn: https://thethaothanhnien.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here