Đường đôi là gì? Hướng dẫn phân biệt các loại vạch đường

0
1094

Có rất nhiều định nghĩa về đường đôi gây hiểu lầm cho người tham gia giao thông và dẫn đến bị phạt oan. Vì vậy, Đường đôi là gì? Hướng dẫn phân biệt các các loại vạch đường là thông tin mà chúng tôi muốn mang đến trong bài viết hôm nay.

Xem thêm:

Một trong những lỗi vi phạm thường gặp nhất của người tham gia giao thông đó là đi sai làn đường. Vì vậy, để hiểu rõ được chức năng của mỗi loại làn đường, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Thanhnien.edu.vn nhé.

Khái niệm đường đôi là gì?

Phân chia bằng giải phân cách
Phân chia bằng giải phân cách

Đường đôi là loại đường mà trong đó cả chiều đi và về trên cùng một phần đường xe chạy được phân chia bằng dải phân cách. Nếu đường được phân biệt bằng vạch sơn thì không phải là đường đôi.

Theo quy định của Bộ GTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thì tốc độ tối đa của các phương tiện tăng thêm 10km/h.

Đối với đường đôi và đường một chiều có từ 2 làn xe trở lên sẽ có tốc độ tối đa cao hơn 10km/h so với đường hai chiều không dải phân cách và đường một chiều một làn xe.

Ngoài đường đôi còn rất nhiều loại đường khác như: đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên, đường hai chiều không có giải phân cách, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Sau đây, Chuyên mục Tổng Hợp sẽ mang đến cho bạn thông tin phân biệt các loại vạch đường.

Phân biệt các loại vạch đường

Có nhiều loại vạch kẻ đường
Có nhiều loại vạch kẻ đường

Có rất nhiều loại vạch đường mà người tham gia giao thông cần lưu ý để đi đúng phần đường làn đường. Đồng thời, tránh bị phạt oan cũng như gây tai nạn giao thông.

Vạch đường nét liền màu trắng

Khi tham gia các khóa học bằng lái xe A1 hay bằng lái xe máy A2 thì học viên sẽ được tìm hiểu về các loại vạch kẻ đường, trong đó có vạch kẻ đường nét liền màu trắng. Đây là dạng vạch đường kẻ đơn màu trắng, nét liền dùng để phân chia các làn xe cùng chiều.

Khi đi trên đoạn đường có vạch kẻ đường nét liền màu trắng này, lái xe không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác. Đồng thời, không được lấn sang làn xe bên cạnh hoặc đè lên vạch kẻ này.

Vạch đường nét đứt màu trắng

Được phép chuyển làn
Được phép chuyển làn

Vạch này dùng để phân chia các làn xe đi cùng chiều, có màu trắng và đứt nét. Theo đó, các xe được chuyển làn đường qua vạch, tức là tài xế được phép cho xe di chuyển sang làn xe bên cạnh.

Đoạn đường có các vạch đường nét đứt màu trắng càng dài thị tốc độ các loại xe được phép lưu thông càng lớn.

Vạch đường nét liền màu vàng

Phân chia 2 chiều xe chạy
Phân chia 2 chiều xe chạy

Đây là loại vạch đường dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe. Đồng thời không có dải phân cách ở giữa.

Khi đi đến đoạn đường có vạch kẻ vàng nét liền, lái xe không được lấn làn và không được đè lên vạch. Vạch kẻ đường này thường xuất hiện tại những đoạn đường cong, không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông lớn.

Xem thêm: Xén dải phân cách để giảm ùn tắc có hiệu quả?

Vạch đường nét đứt màu vàng

Đây là vạch kẻ dùng để chia 2 làn xe đi ngược chiều nhau khi tham gia giao thông đường bộ. Dùng cho đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên.

Khi đi vào đoạn đường có dạng vạch kẻ này, lái xe được phép cắt qua để đi làn đường ngược lại khi không có dải phân cách.

Hai vạch kẻ song song màu vàng

Không được lấn làn và đè lên vạch
Không được lấn làn và đè lên vạch

Vạch kẻ này dùng để chia cách 2 chiều xe chạy ngược chiều khi đoạn đường có 4 làn đường trở lên. Đồng thời, không có dải phân cách và người lái xe không được lấn làn cũng như đè lên vạch.

Khi đường có 2 hoặc 3 làn xe và không có dải phân cách ở giữa thì dạng vạch kẻ màu vàng song song này cũng có mục đích nhấn mạnh mức độ nguy hiểm cao hơn khi xe di chuyển qua.

Vạch kẻ cho làn đường ưu tiên

Vạch kẻ cho làn đường ưu tiên gồm 2 loại, đó là vạch màu trắng nét liền và vạch màu trắng nét đứt. Chức năng của mỗi loại vạch như sau:

  • Vạch màu trắng nét liền: dành riêng cho 1 loại xe nhất định, các loại xe khác không được đi vào làn đường này.
  • Vạch màu trắng nét đứt: dành riêng cho 1 loại xe nhất định nhưng các loại xe khác có thể đi vào làn đường này, đồng thời phải nhường đường cho xe được ưu tiên sử dụng làn xe này.

Ngoài ra, xe trên làn đường ưu tiên có thể cắt qua vạch này khi làn đường bên cạnh không cấm sử dụng loại xe này.

Mức phạt khi đi sai làn đường

Các mức phạt khi đi sai làn đường được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây:

  • Đối với xe ô tô: phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
  • Đối với xe máy: phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng (khi gây tai nạn giao thông).

Trên đây là thông tin về Đường đôi là gì? Hướng dẫn phân biệt các các loại vạch đường mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Thanhnien.edu.vn để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here