Giải đáp: Có nên đi nước ngoài du học hay không?

0
514

Du học nước ngoài là con đường được rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay hướng đến rất nhiều cho con em của mình. Tuy nhiên du học không phải lúc nào cũng có thể thành công và phù hợp với đại đa số các bạn học sinh hay sinh viên hiện nay.

Thông thường việc du học được rất nhiều người quan tâm vì cho rằng khi đi du học sẽ được theo học ở những chương trình giảng dạy tiên tiến và tốt hơn so với trong nước. Nhưng thật sự có đúng như những gì mà nhiều bậc phụ huynh nhận biết hay không? Hãy cùng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây của Thanh Niên nhé.

Du học nước ngoài có những lợi ích gì?

du-hoc-co-that-su-tot

Du học nước ngoài mang đến lợi ích vô cùng lớn cho rất nhiều bạn du học sinh, ddieuf này hoàn toàn không thể phủ nhận được. Khi đi du học các bạn sẽ được tiếp thu những phương pháp giảng dạy vô cùng khác so với khi học trong nước. Những học sinh học tại nước ngoài luôn được chú trọng vào tính thực tiễn và thực hành cao. Không quá áp đặt vào lý thuyết đơn thuần.

Chính vì vậy khi đi du học nước ngoài, bạn sẽ có thể tiếp thu được nhiều điều mới lạ và có tính thực tế cao hơn so với khi học những trường tại trong nước. Do đó khi các bạn du học sinh về nước thường sẽ có được những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết tốt hơn so với các bạn sinh viên trong nước vốn còn đặt nặng tính lý thuyết.

Ngoài ra nhờ du học nước ngoài các bạn còn có thể trau dồi thêm vốn kỹ năng ngoại ngữ của mình. Kết thêm được nhiều người bạn mới, từ đó xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp làm tăng khả năng tự tin cũng kỹ năng cần thiết cho các bạn khi bước vào đời và đi làm. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển chọn các bạn sinh viên du học với mức lương cao.

Du học nước ngoài có nhược điểm như thế nào?

co-nen-di-du-hoc

Tuy du học có nhiều cái lợi ích như vậy nhưng nó vẫn có những bất lợi có thể nhìn thấy rất rõ khi các bạn học sinh, sinh viên bắt đầu những ngày tháng du học của mình. Đó chính là trở ngại về ngoại ngữ, vì thông thường ngoại ngữ của các bạn sẽ không được tốt. Cho nên khi học sẽ khó có thể tiếp thu được nhanh chóng như các bạn học khác, dẫn đến không theo kịp và bị bỏ lại phía sau. Từ đó khiến các bạn dễ chán nản và tự ti mất tin thần mà bỏ dở việc học của mình.

Ngoài ra chi phí cũng là vấn đề đáng để nhắc đến, chi phí du học cho một bạn sinh viên vô cùng nhiều mà không phải một gia đình nào cũng có thể chống đỡ được. Chính vì vậy mà học du học không phải của số đông, nếu như muốn du học tiết kiệm được chi phí thì các bạn học sinh hay sinh viên chỉ có con đường học bổng du học.

Vậy có nên đi nước ngoài du học hay không?

du-hoc-co-that-su-tot

Theo như Thanh Niên đã chia sẻ cho các bạn biết thì việc du học có nhiều điểm lợi và có hại luôn đi song hành cùng nhau. Do đó tùy theo nhu cầu và khả năng của các bạn sinh viên và học sinh mà có thể lựa chọn được cho mình tương lai nên theo đuổi hướng đi như thế nào cho phù hợp nhất.

Nếu như gia đình các bạn có điều kiện tài chính cùng với khả năng ngoại ngữ tốt có thể theo đuổi việc học ở nước ngoài thì bạn có thể lựa chọn du học. Các bạn sinh viên không có điều kiện tài chính tốt có thể tranh thủ những phần học buổi toàn phần hay nửa phần cũng có thể theo học được như bình thường.

Tuy nhiên những bạn học sinh và sinh viên nếu như tài chính không có dư dả hay sức theo học cùng ngoại của các bạn còn hạn chế. Thì đừng nên dự tính ra nước ngoài du học, sẽ làm tốn kém nhiều chi phí mà không có đạt được kết quả như mong đợi. Hãy nên chọn những chương trình học trong nước vẫn sẽ phù hợp hơn đấy nhé.

du-hoc-nuoc-ngoai-co-nen-hay-khong

Trên đây là những trả lời của chúng tôi giải đáp cho các bạn biết về việc có nên đi du học hay không nhé. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nhìn nhận đúng về năng lực của mình, từ đó chọn được hướng đi đúng đắn nhất trong việc theo đuổi giáo dục học tập của mình nhé.

Tác giả: Trung Lư

Nguồn: https://thethaothanhnien.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here