Cách kiểm tra tên miền hết hạn nhanh chóng, chính xác

0
553

Vào một ngày nào đó,  nếu tên miền website của một doanh nghiệp hết hạn và bị đối thủ cướp mất thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Để tránh xảy ra điều đó thì cần phải biết cách kiểm tra tên miền sắp hết hạn hay chưa.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra tên miền hết hạn nhanh chóng và chính xác nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tên miền là tên của một website hoạt động trên không gian mạng Internet rộng lớn. Nó có tác dụng thay thế cho một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành những cái tên giúp khách hàng dễ nhớ đến hơn.

Xem thêm:

Tên miền có tính duy nhất, không thể có hai tên miền giống hệt nhau trên Internet được. Vậy nên bạn không thể đăng ký được tên miền khi nó đã được sở hữu bởi một người khác. Nếu bạn đang sở hữu một tên miền phù hợp thì bạn nên kiểm tra ngay tên miền sắp hết hạn hay chưa để tránh trường hợp rơi vào tay người khác.

Cách kiểm tra tên miền hết hạn

Để có thể kiểm tra thời hạn của tên miền nhanh chóng và chính xác nhất bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra tên miền. Whois là một công cụ có thể kiểm tra và đưa ra câu trả lời cho một số câu hỏi như ai là người đã đăng ký tên miền này, tên miền đã được đăng ký khi nào và bao giờ thì tên miền hết hạn.

Tên miền hết hạn
Tên miền hết hạn

Để kiểm tra tên miền của mình đã hết hạn hay chưa thì đầu tiên bạn đăng nhập vào trang web của whois tại địa chỉ: https://www.whois.com.

Sau khi vào được thì bạn nhập tên miền muốn tra cứu vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter. Bạn sẽ được đưa tới một trang có chứa đầy đủ các thông tin của website như người đăng ký, thời gian đăng ký và thời gian hết hạn của website.

Nếu tên miền của bạn vừa hết hạn thì cũng không cần phải quá lo lắng vì sẽ có một khoảng thời gian nhất định để bạn gia hạn cho tên miền của mình

Cách gia hạn tên miền sau khi kiểm tra tên miền đã hết hạn

Với tên miền Việt Nam

Khi tên miền Việt Nam của bạn hết hạn thì bạn có 35 ngày tiếp theo để có thể gia hạn cho tên miền. Trong vòng 5 ngày đầu tiên sau khi tên miền hết hạn thì tên miền vẫn có thể hoạt động bình thường.

Tên miền Việt Nam
Tên miền Việt Nam

Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 thì tên miền sẽ ở trong trạng thái tạm ngừng hoạt động. Sau 30 ngày kể từ ngày tên miền bị tạm ngừng hoạt động thì tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi.

Với tên miền quốc tế

Tính từ ngày tên miền bắt đầu hết hạn thì thời gian gia hạn của tên miền sẽ được kéo dài trong vòng 75 ngày và được chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn Pending Renew: ở giai đoạn này bạn sẽ có bạn sẽ có một khoảng thời gian là 45 ngày để tiến hành gia hạn tên miền. Chỉ cần nộp phí gia hạn là được, không cần nộp thêm bất cứ khoản phí nào khác.
  • Giai đoạn Pending Restore: Sau giai đoạn đầu tiên thì bạn sẽ được thêm 30 ngày để có thể gia hạn tên miền. Nhưng bạn sẽ cần phải đóng hai loại phí là phí gia hạn và phí khôi phục ở lần gia hạn này.
  • Giai đoạn Pending Delete: Giai đoạn cuối cùng này bạn còn 5 ngày trước khi tên miền bị chính thức xóa hoàn toàn. Chi phí cho lần gia hạn này cũng bao gồm phí gia hạn và phí khôi phục.
Tên miền quốc tế
Tên miền quốc tế

Nếu sau khi kết thúc cả 3 giai đoạn trên mà tên miền vẫn không được gia hạn, Tổ chức quản lý tên miền Quốc tế ICANN sẽ xóa tên miền ra khỏi cơ sở liệu. Lúc này tên miền trở về trạng thái chưa có người đăng ký và bất cứ ai cũng có thể đăng ký tên miền này.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi gia hạn tên miền

  • Sau khi được cấp phát tên miền phải tiến hành đóng phí duy trì hoạt động hàng năm.
  • Chủ thể sở hữu tên miền sẽ có trách nhiệm trong việc đóng phí duy trì này và được thực hiện tại nhà đăng ký đang quản lý tên miền.
  • Số năm duy trì tên miền tối thiểu phải là 1 năm, còn tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhân tên miền mà thời hạn tối đa có thể khác nhau.
  • Bạn có thể thực hiện việc gia hạn tên miền tại bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của tên miền trừ những trường hợp như tên miền đang trong trạng thái thu hồi hoặc đang trong quá trình chuyển đổi nhà đăng ký.

Trên đây là những hướng dẫn hết sức chi tiết giúp bạn có thể kiểm tra tên miền hết hạn và gia hạn tên miền một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn: https://thethaothanhnien.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here