Cách khắc phục những lỗi thường gặp trên máy lạnh

0
544

Các thiết bị điện lạnh thường rất hay gặp sự cố sau một quá trình sử dụng. Điều này sẽ gây khó chịu và rắc rối cho người dùng. Nếu bạn thấy những lỗi này xảy ra thường xuyên và cảm thấy phiền phức khi phải đi gọi thợ kỹ thuật thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Nhiều khi những trường hợp hỏng hóc thường gặp trên máy lạnh lại là những lỗi cơ bản mà chính người sử dụng có thể tự sửa chữa mà không cần đến thợ. Dưới đây sẽ là những lỗi thường gặp trên máy lạnh và hướng dẫn cách khắc phục tại nhà.

>>> Bài viết tham khảo:

Máy lạnh không bật lên được, không hoạt động

may lanh khong hoat dong

 • Có thể khu của bạn đang bị mất điện, kiểm tra lại các thiết bị khác như đèn, quạt có đang hoạt động hay không;
 • Kiểm tra xem dây cắm nguồn có được cắm vào nguồn điện hay chưa hay có bị lỏng lẻo ở chỗ nối cắm hay không;
 • Nút On/ Off trên Remote bị hỏng bị liệt: có thể do chúng hết pin hay gặp trục trặc. Bạn có thể tháo pin lắp lại hoặc thay pin mới rồi thử lại;
 • Máy đang trong chế độ hẹn giờ bật tắt: Nếu máy lạnh đang ở chế độ này thì bạn sẽ đợi tới thời gian máy được hẹn giờ bật lại, sau đó thiết lập lại chế độ bật tắt trong máy lạnh;
 • Nếu bạn mới mua máy lạnh mà không bật được thì rất có thể hiệu điện thế gia đình bạn chưa phù hợp với máy điều hòa, đến đây bạn phải kiểm tra lại thông số và liên hệ tới kỹ thuật viên để kiểm tra chính xác hơn.

Máy điều hòa lạnh hơn ngày thường

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

 • Có thể bạn đã chỉnh nhiệt độ quá thấp mà không để ý.
 • Bộ điều khiển nhiệt của máy lạnh (thermostat) bị hư hỏng, không hiển thị đúng nhiệt độ như trên màn hình.

Cách khắc phục như sau:

 • Bạn có thể tắt hoàn toàn máy lạnh, có thể rút ổ cắm ra. Sau động lại máy lạnh, chỉnh nhiệt độ như mong muốn và theo dõi kết quả;
 • Nếu vẫn không được bạn có thể kiểm tra lại bộ điều khiển nhiệt độ và dây dẫn xem có bị hỏng chỗ nào hay không;
 • Kiểm tra Remote máy lạnh, có thể thay cục pin mới để thử điều chỉnh nhiệt độ một lần nữa.

Máy lạnh không lạnh

may lanh khong lanh

Dù đã hạ thấp nhiệt độ mà vẫn không cảm thấy mát, mặc dù có gió thổi từ trong máy lạnh ra, bạn có thể tiến hành kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra nhiệt độ trên Remote và các chế độ đang sử dụng, nhiều trường hợp chúng ta đang sử dụng chế độ Fan hoặc Dry thì cũng sẽ không có khí lạnh.
 • Kiểm tra lại tấm lọc khí trên giàn lạnh, cũng có thể lâu rồi bạn chưa vệ sinh máy lạnh, những lớp bụi bẩn sẽ đóng két và không cho khí lạnh lưu thông. Việc cần làm lúc này là vệ sinh tấm lọc sạch sẽ, để khô và khởi động lại máy.
 • Nếu vẫn không giải quyết được thì rất có thể máy lạnh nhà bạn đã bị hết ga, hoặc ống dẫn ga có thể bị tắc nghẽn. Nếu máy hết ga thì hãy liên hệ trung tâm bảo hành máy lạnh uy tín để bơm ga hoặc thông lại ống dẫn ga cho máy lạnh.

Máy lạnh tỏa mùi khó chịu

Ngoài việc làm lạnh, máy lạnh còn có tác dụng thanh lọc khí giúp loại bỏ ẩm mốc và vi khuẩn gây hại. Nếu máy lạnh tỏa ra mùi khó chịu bạn sẽ phải vệ sinh lại máy lạnh để chúng làm tốt nhiệm vụ thanh lọc không khí cho gia đình mình nhé.

Máy lạnh phát ra tiếng ồn

may lanh phat ra tieng on

Thông thường tiếng ồn sẽ phát ra từ cục nóng của máy lạnh, có thể do những nguyên nhân sau đây: 

 • Do sự va chạm của một số bộ phận hoặc ống dẫn trong thân máy vào vỏ máy: lúc này bạn cần cố định ống dẫn để không va chạm với những thiết bị kim loại hoặc vỏ máy
 • Đinh vít, bulong trong máy lạnh có thể bị lỏng: bạn có thể siết lại một số bulong ở dưới đáy máy, nhưng lưu ý không nên vặn chặt quá, chỉ vặn lại nếu quá lỏng lẻo;
 • Máy dư khí ga cũng sẽ gây nên tiếng ồn: bạn có thể xả bớt khí ga tại chỗ khóa lục giác, lưu ý chỉ xả ít, từng chút một và kiểm tra lại xem máy có tiếng kêu nữa hay không.
 • Một số bộ phận trong máy nén khí bị hư hỏng: kiểm tra lại máy nén xem có bộ phận nào hỏng hay không, nếu xác định hỏng thì có thể thay mới hoặc gọi thợ đến sửa chữa

Mong rằng những cách khắc phục lỗi thường gặp trên máy lạnh phía trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khi phải gọi dịch vụ sửa chữa. Đây đều là những trường hợp đơn giản mà người dùng có thể tự giải quyết, nhưng với những trường hợp cần yêu cầu kỹ thuật thì bạn nên liên hệ tới đơn vị sửa máy lạnh tận nhà uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn và cả máy lạnh nữa nhé.

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: https://thethaothanhnien.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here