Cách đăng ký tên miền với bộ công thương

0
430

Tất cả các website thương mại điện tử đều phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký tên miền với Bộ Công thương. Việc đăng ký này được thực hiện theo một trình tự và thủ tục nhất định, nếu bạn không đăng ký thì khi bị phát hiện có thể bị xử phạt theo pháp luật.

Xem thêm:

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trình tự và các bước thực hiện để có thể đăng ký tên miền với Bộ Công thương.

Những đối tượng cần đăng ký tên miền với Bộ Công thương

Các cá nhân là thương nhân hoặc những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại, có website thương mại điện tử cung cấp một trong các dịch vụ:

 • Đấu giá trực tuyến
 • Khuyến mại trực tuyến
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử
Sàn giao dịch thương mại điện tử
Sàn giao dịch thương mại điện tử

Những website này cần phải thông báo hoặc đăng ký tên miền với Bộ Công thương. Nếu website đã đi vào hoạt động mà không đăng ký có nguy cơ sẽ bị xử phạt hành chính lên tới 30 triệu đồng. Điều này đã được quy định tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 185/2013/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại.

Các bước đăng ký tên miền với Bộ Công thương

Bước 1: Truy cập và đăng ký trên trang chủ của Bộ Công thương.

Bạn tiến hành truy cập vào trang chủ của Bộ Công thương tại http://www.online.gov.vn. Sau đó thì nhấn vào nút đăng ký ở phía trên góc phải màn hình để đăng ký tài khoản.

Cần phải lưu ý chọn đúng đối tượng khi đăng ký tài khoản. Các đối tượng được quy định cụ thể là:

 • Cá nhân: Những cá nhân đăng ký tên miền website kinh doanh cần phải có mã số thuế.
 • Thương nhân: Gồm những tổ chức kinh tế hợp pháp, những cá nhân hoạt động thương mại thường xuyên độc lập và phải có đăng ký kinh doanh.
 • Tổ chức: Gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị, hiệp hội,… được thanh lập hợp pháp, có hoặc không có mã số thuế đều được.
Truy cập vào website của Bộ Công thương
Truy cập vào website của Bộ Công thương

Tiếp theo bạn điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của trang web và cuối cùng là gửi đăng ký.

Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản

Bạn sẽ nhận được một email xác nhận từ phía Bộ Công thương trong vòng 3 ngày làm việc sau khi bạn đăng ký. Sẽ có hai trường hợp xảy ra.

 • Nếu những thông tin bạn đăng ký bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thì bạn cần phải tiến hành lại quá trình đăng ký hoặc bổ sung thông tin trước đó.
 • Còn nếu những thông tin bạn cung cấp là hợp lệ và đầy đủ thì bạn sẽ được cấp ngay một tài khoản đăng nhập hệ thống.

Bước 3: Thông báo tên miền Website của bạn

Ở bước trên nếu bạn đã được cung cấp một tài khoản hệ thống rồi thì hãy đăng nhập bằng tài khoản đó. Sau khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy phần Thông báo Website ở phía bên tay trái, rồi chọn vào mục Thêm mới thông báo website.

Thông báo tên miền Website của bạn
Thông báo tên miền Website của bạn
 • Tiếp đến thì nhập vào những thông tin cơ bản về website của bạn.
 • Chọn loại hàng hóa hoặc dịch vụ kinh doanh phù hợp. Nếu không có phần nào trùng với mặt hàng bạn kinh doanh thì có thể khai thêm ở mục khác.
 • Sau đó chọn vào mục File đính kèm để đưa vào những file cần upload như: Chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,…
 • Cuối cùng thì bạn upload file lên và nhấn gửi hồ sơ để hoàn thành việc thông báo website của mình với Bộ Công thương.

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ bạn gửi đi sẽ được xử lý trong vòng 3 ngày làm việc. Sau đó các cá nhân, thương nhân hoặc tổ chức sẽ nhận được thông báo phản hồi gửi qua email từ phía Bộ Công thương với các nội dung là:

 • Xác nhận hồ sơ thông báo đầy đủ và hợp lệ, đã được duyệt điện tử và tiếp tục thực hiện đến bước tiếp theo.
 • Nếu thông tin chưa được khai báo đầy đủ hoặc có bất cứ sai sót gì thì phải thực hiện bổ sung và khai báo lại theo yêu cầu.

Bước 5: Duyệt hồ sơ điện tử

Sau khi được duyệt điện tử thì những hồ sơ thông báo đã được duyệt sẽ không bắt buộc phải gửi hồ sơ giấy. Những thủ tục này sẽ được thực hiện trong vòng tối đa 6 ngày làm việc và hoàn toàn miễn phí.

Tại sao nên đăng ký tên miền với Bộ Công thương?

Nâng cao uy tín

Khi đã đăng ký tên miền thành công bạn sẽ được cung cấp một logo và đường link xác nhận trên trang của Bộ Công thương. Việc này sẽ giúp website của bạn nâng cao uy tín lên rất nhiều. Khách hàng sẽ không còn lo ngại phải gặp những công ty ma, địa chỉ kinh doanh giả khi truy cập vào website của bạn nữa.

Lô gô khi đã đăng ký Bộ Công thương
Lô gô khi đã đăng ký Bộ Công thương

Khẳng định thương hiệu

Website của bạn được xác nhận là đã tuân thủ các quy định về hàng hóa và dịch vụ tại thời điểm đăng ký. Vì vậy cho nên sẽ không thể nào có những mặt hàng cấm kinh doanh, hàng lậu hàng nhái hay những mặt hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Điều này có thể khẳng định được thương hiệu của bạn và giúp người dùng an tâm hơn khi truy cập vào website.

Ngoài ra bạn có thể ghé thăm website: https://longvan.net để đăng ký những tên miền với giá rất rẻ. Ở đây còn cung cấp thêm dịch vụ cloud vps đang được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp.

Trên đây là những hướng dẫn về cách đăng ký tên miền với Bộ Công thương. Hy vọng những thông tin này có thể sẽ hữu ích đối với bạn. 

Nguồn: https://thethaothanhnien.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here