Các quy định về luật giao thông đường bộ cơ bản ai cũng nên biết

0
551

Khi tham gia giao thông trên đường thì mọi người đều cần phải nắm rõ các quy định về luật giao thông đường bộ. Như vậy sẽ giúp cho quá trình lưu thông trên đường được đảm bảo an toàn và tránh xảy ra những tai nạn không đáng có.

Xem thêm:

Lúc học và thi bằng sát hạch lái xe, chắc hẳn các bạn đều đã được tìm hiểu qua về học luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, số người nắm rõ hết những điều luật quan trọng này thật sự rất ít.

Hãy cùng thanhnien.edu.vn tìm hiểu về các quy định về luật giao thông đường bộ cơ bản ai cũng nên biết trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Các quy định về luật giao thông đường bộ cơ bản ai cũng nên biết

Trong luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội đã quy định rất rõ về những quy tắc giao thông đường bộ mà bạn cần phải tuân theo. Sau đây thì ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn về Luật giao thông đường bộ mới nhất 2021 này nhé!

Nghiêm cấm uống rượu bia khi lái xe

Nghiêm cấm uống rượu bia khi lái xe
Nghiêm cấm uống rượu bia khi lái xe

Kể từ ngày 01/01/2020, căn cứ vào khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 sửa đổi tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia số 44/2019/QH14. Nghiêm cấm mọi hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trước đây thì người điều khiển phương tiện vẫn được phép lái xe dù trong người có nồng độ cồn. Miễn sao cho lượng nồng độ cồn này phải dưới 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở.

Còn giờ đây đã nghiêm cấm hoàn toàn việc lái xe khi có nồng độ cồn trong người. Nếu cố  tình vi phạm thì có thể bị phạt lên đến 40 triệu và tước giấy phép lái xe đến 24 tháng.

Quy định mới về đèn vàng

Quy định mới về đèn vàng
Quy định mới về đèn vàng

Đèn giao thông được quy định gồm có 3 màu đỏ là đèn xanh, đèn đỏ và đèn vàng. Khi gặp đèn xanh thì xe được phép đi còn đèn đỏ là phải dừng lại. Còn đối với đèn vàng thì tài xế cần phải cho xe dừng trước vạch dừng, trừ trường hợp xe đi quá vạch dừng thì được phép đi tiếp.

Trong trường hợp có tín hiệu đèn vàng nhấp nháy, lái xe được phép đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Nếu vượt đèn vàng thì lái xe sẽ bị xử lý vi phạm tương tự như khi vượt đèn đỏ theo lỗi “không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông”.

Quy định về tốc độ lái xe cho phép

Quy định về tốc độ lái xe cho phép
Quy định về tốc độ lái xe cho phép

Luật giao thông đường bộ 2021 quy định về tốc độ lái xe cho phép của các loại xe cụ thể như sau:

Ở trong khu đông dân cư: 

 • Tốc độ tối đa cho phép là 60km/h nếu là đường đôi
 • Tốc độ tối đa cho phép là 50km/h nếu là đường 2 chiều không có dải phân cách, đường 1 chiều có 1 làn

Ở ngoài khu đông dân cư: 

 • Tốc độ tối đa cho phép là 90km/h nếu là ô tô con, ô tô đến 30 chỗ 
 • Tốc độ tối đa cho phép là 80km/h nếu là ô tô trên 30 chỗ với đường đôi, đường 2 chiều không có dải phân cách giữa
 • Tốc độ tối đa cho phép là 70km/h nếu là đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới

Quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe

Quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe
Quy định về khoảng cách an toàn khi lái xe

Khi điều khiển xe trên đường, các lái xe phải đảm giữ an toàn giao thông đối với những xe chạy liền trước xe của mình theo đúng quy định của luật giao thông. Cụ thể như sau:

Lúc mặt đường khô ráo, khoảng cách tối thiểu cần phải duy trì đối với từng tốc độ cụ thể là :

 • 35m nếu tốc độ dưới 60km/h
 • 55m nếu tốc độ khoảng 80km/h
 • 70m nếu tốc độ khoảng 100km/h
 • 100m nếu tốc độ từ 120km/h

Lúc trời mưa gió, sương mù hay mặt đường trơn trượt, đường đèo núi quanh co, có dốc thì lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn theo biển báo trên đường.

Những nơi không được lùi hoặc đỗ xe

Những nơi không được lùi hoặc đỗ xe
Những nơi không được lùi hoặc đỗ xe

Luật giao thông đường bộ quy định không được lùi xe ở những điểm sau đây:

Ở khu vực cấm dừng – trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường – nơi đường bộ giao nhau – nơi đường bộ giao với đường sắt – nơi tầm nhìn bị che khuất – trong hầm đường bộ – trên đường cao tốc

Còn những nơi không được đỗ xe là trên đường xe điện; trên miệng cống thoát nước; miệng hầm của đường điện thoại; điện cao thế; chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Không được cách lề đường quá 0.25m khi dừng/đỗ xe

Nguyên tắc dừng, đỗ xe trên đường phố được quy định tại Điều 19 Luật Giao thông đường bộ như sau:

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25m; trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

Xe ưu tiên được đi trước

Xe ưu tiên được đi trước
Xe ưu tiên được đi trước

Người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường khi thấy tín hiệu của xe ưu tiên. Thứ tự các xe ưu tiên là:

 • Xe chữa cháy đang làm nhiệm vụ
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp;
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
 • Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai; Đoàn xe tang.

Trên đây chuyên mục tổng hợp đã mang đến cho bạn những thông tin về các quy định về luật giao thông đường bộ cơ bản ai cũng nên biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here